Search
Close this search box.

คนท้องนวดได้ไหม? อันตรายไหม นวดอะไรได้บ้าง มีคำตอบ

คนท้องนวดได้ไหม

สำหรับคนท้องที่กำลังประสบปัญหา “ป่วยเมื่อย” แล้วต้องการไปนวด แต่ลังเลอยู่ว่าคนต้องครรภ์สามารถไปนวดได้หรือไม่?? คำถามคาใจนี้จะหมดไป บทความนี้จึงรวบรวมคำตอบเพื่อไขข้อสงสัยนี้

สามารถอ่านข้อมูลจากผู้ประสบเหตุจริงๆจาก Pantip เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพราะอะไร ทำไมคนท้องถึงปวดเมื่อย ?

การระบายฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์เป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเอ็นและข้อต่อของคนท้องเป็นหย่อนหรือหลวมขึ้น นี่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการธรรมชาติที่ร่างกายใช้เพื่อให้ร่างกายพร้อมในการคลอดลูก โปรเจสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่ช่วยละลายเส้นเอ็นและเนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อข้อต่อและเอ็นท่าทางในร่างกายของคนท้อง 

คนท้องนวดได้ไหม ?

คนท้องนวดได้ไหม

ผู้เชี่ยวชาญและแพทย์ทั่วไปส่วนใหญ่แนะนำ ให้คนท้อง 3 เดือนแรกไม่ควรนวด เนื่องจากจะมีความเสื่องสูงในการแท้งง่ายมากที่สุด และเมื่อมีอายุครรภ์ 6 เดือนขึ้นไป ควรระมัดระวังในการนวด เพราะเนื่องจากมดลูกในอายุครรภ์นั้นจะมีการขยายของมดลูกที่ใหญ่มากขึ้น และถ้านวดไม่ถูกต้อง หรือผิดพลาด อาจก่อให้เกิดความเสี่ยง ทำให้มดลูกกดทับเส้นเลือดและอวัยวะอื่นๆ 

นวดแบบไหนได้บ้าง ?

คนท้องนวดได้ไหม

การนวดแบบ “สวีดิช” (Swedish Massage) ถูกยกย่องเป็นทางเลือกที่ยอมรับในการบรรเทาอาการปวดเมื่อยและอาการความไม่สบายในผู้ที่ตั้งครรภ์ นวดแบบนี้เน้นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อโดยไม่มีการกดหรือรีดเส้นกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการบวม, ความเครียด, และภาวะซึมเศร้าที่สามารถเกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ การนวดแบบสวีดิชช่วยให้ผู้ตั้งครรภ์รู้สบายและช่วยผ่อนคลายอย่างปลอดภัยและสะดวกสบาย ส่วนประโยชน์อื่น ๆ รวมถึงการช่วยลดอาการครรภ์คันของผู้ตั้งครรภ์และเพิ่มคุณภาพของการนอนหลับขณะตั้งครรภ์

บริเวณที่ควรหลีกเลี่ยง

  • บริเวณหน้าท้อง: ควรหลีกเลี่ยงการนวดหรือกดบริเวณหน้าท้อง เนื่องจากการนวดหรือกดท้องอาจทำให้มดลูกขยายหรือมีการบีบรัดที่อาจก่อให้เกิดความดันต่อเส้นเลือดขอดที่อาจเป็นอันตราย
  • บริเวณขา: ควรระวังไม่ให้มีการนวดหรือกดบริเวณขาหรือช่วงเต้านม เพื่อหลีกเลี่ยงการกระตุ้นให้เกิดการบีบรัดตัวของมดลูกและป้องกันการแท้งหรือปัญหาทางการแพทย์อื่น ๆ
  • บริเวณเท้า: การนวดเท้าอาจกระตุ้นให้เกิดการบีบรัดตัวของมดลูก และส่งผลให้เกิดปัญหาหรือการแท้งบุตร การทางการแพทย์แผนไทยมองเท้าเป็นศูนย์รวมของประสาทและเคลื่อนไหวซึ่งการนวดเท้าอาจกระตุ้นระบบร่างกายได้

วิธีการผ่อนคลายความเมื่อยของคุณแม่

  • การน้ำอุ่น: การอาบน้ำอุ่นสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาความเมื่อย
  • การนอนหลับ: การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสบายและความสุขของคนท้อง 
  • การกินอาหารที่ดี: ควรรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีโภชนาการครบถ้วนเพื่อรักษาพลังงานและสุขภาพของคุณแม่

สรุปแล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในอายุครรภ์ที่ปลอดภัย สามารถนวดเพื่อผ่อนคลายได้ แต่ควรจะหลีกเลี่ยงบริเวณที่สำคัญ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในท้อง แต่ถ้าการนวดคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ อาจมีความเสี่ยง ก็มีวิธีการผ่อนคลายความเมื่อยที่ไม่ต้องนวด และคุณแม่มือใหม่ สามารถดูทริคการเลี้ยงลูกน้อย เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share the Post:
preloader