Search
Close this search box.

วิธีการเลือกนมผงเด็ก ให้เหมาะกับลูกน้อย ควรเลือกอะไร?

เลือกนมผงเด็ก

ในบทความนี้เราจะกล่าวถึง วิธีการเลือกนมผงเด็ก ให้เหมาะกับลูกน้อย ซึ่งในบทความจะพูดถึงสูตรต่างๆ วิธีการเก็บรักษา และวิธีการเลือกซื้ออีกด้วยค่ะ

บทความแนะนำ : ลูกสะอึก เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายหรือไม่? วิธีแก้แบบคุณแม่มือโปร

How-to-choose-baby-milk

นมผงเด็ก คืออะไร

ผลิตภัณฑ์ทางโภชนาการที่ทำจากนม และมักใช้เป็นอาหารสำหรับทารก หรือเด็กที่ยังไม่สามารถรับประทานอาหารแข็ง หรือนมแม่ได้เต็มที่ นมทั่วไปมักจะมีสูตรที่ปรับเปลี่ยนจากนมแม่เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการทางโภชนาการ และสุขภาพของทารก หรือเด็กที่อายุต่าง ๆ มากขึ้น. หรือสามารถเป็นผลิตภัณฑ์ทางโภชนาการที่มีส่วนผสมอาหารที่สร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของทารก หรือเด็กในด้านพลังงาน, โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน, วิตามิน, แร่ธาตุ, และสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการของลูกน้อย.

baby-milk-powder

วิธีการเลือกนมผงสำหรับเด็ก

การเลือกควรพิจารณาหลายปัจจัย เพื่อให้ได้สูตรที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยของคุณ ตามลำดับนี้:

 1. ควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ: ควรพบแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำเฉพาะตามความต้องการของลูกน้อย รวมถึงปรับปรุงคำแนะนำเมื่อลูกของคุณเจริญเติบโต และมีความต้องการโภชนาการที่แตกต่าง.

 2. รู้ถึงความต้องการของลูกน้อย: ให้คำนึงถึงอายุ, น้ำหนัก, สุขภาพ, และความต้องการเฉพาะของลูกน้อยของคุณ. สำหรับทารกในช่วงวัยต่าง ๆ ควรใช้สูตรที่เหมาะกับลูกน้อยของคุณในเวลานั้น.

 3. สังเกตความรังเกียจ และการแพ้อาหาร: ถ้าลูกน้อยมีความรังเกียจ หรือการแพ้อาหารใด ๆ, ควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ.

 4. สังเกตคุณสมบัติของสูตร: มีคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, วิตามิน, แร่ธาตุ, และสารอาหารเสริมอื่น ๆ ควรเลือกสูตรที่มีสมบูรณ์แบบ และตอบสนองตามความต้องการของลูกน้อยของคุณ.

 5. รู้เรื่องประสิทธิภาพของรายการอาหาร: หากคุณต้องเลือกควรเลือกที่มีค่าอาหารที่เหมาะสม และมีรายการที่ตรงกับความต้องการของลูกน้อยของคุณ แต่ควรเริ่มด้วยสูตรที่ไม่เป็นเครื่องอาหารหลักแรก.

 6. อ่านป้ายกำกับเพื่อความระเอียด: อ่านป้ายกำกับของสารอาหาร และคุณสมบัติอื่น ๆ ที่อาจมีผลต่อลูกน้อยของคุณ.

 7. คำแนะนำของแพทย์: คำแนะนำของแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ หากลูกน้อยของคุณมีสุขภาพหรือปัญหาทางโภชนาการเฉพาะเรื่องใด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำเฉพาะตามความต้องการของลูกน้อย.

ควรระมัดระวังเลือก และปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อให้แน่ใจว่าสูตรที่คุณเลือกเหมาะสมสำหรับลูกน้อยของคุณในทุกขณะ และตามความต้องการของลูกของคุณ.

นมผงสำหรับเด็กมีกี่สูตร อะไรบ้าง?

สูตร 1

สูตร 1 เป็นเลือกที่ดีสำหรับทารกวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน เนื่องจากต้องการรับประทานนมแม่ หรือนมผงสำหรับเด็กที่ครบถ้วน และเหมาะสมสำหรับอายุนี้. สูตรนี้มีสารอาหารที่ครบถ้วนสำหรับพัฒนาการ และการเจริญเติบโตของทารก เช่นโปรตีนสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการสมอง คาร์โบไฮเดรตเพื่อการให้พลังงาน ไขมันสำคัญสำหรับพัฒนาการของสมอง และระบบประสาท วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับสุขภาพทั่วไป.

การเลือกสูตร 1 สามารถช่วยให้ทารกได้รับสารอาหารที่จำเป็นในช่วงแรกๆ ของชีวิตโดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาการดูดนม. คุณควรอ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ และปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเพื่อคุณแม่ และทารกของคุณได้รับประทานที่ถูกต้อง และเหมาะสม.

บทความที่เกี่ยวข้อง : แจก!! ตารางให้นมลูกแรกเกิด-12เดือน ควรให้เวลาไหนดีที่สุด?

สูตร 2

สูตร 2 เหมาะสำหรับเด็กที่อายุระหว่าง 6 เดือนถึง 12 เดือน เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเด็กกำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ในช่วงนี้พลังงานที่ต้องการเพิ่มขึ้น และเด็กกำลังเริ่มรับประทานอาหารเสริมนอกเหนือจากนมแม่ 

สูตร 2 จะมีปริมาณพลังงาน และสารอาหารที่เหมาะสำหรับอายุนี้ เช่นโปรตีนสำคัญสำหรับการเจริญเติบโต ไขมันสำคัญสำหรับพัฒนาการสมอง คาร์โบไฮเดรตเพื่อการให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารสำคัญอื่น ๆ ที่เราต้องการในชีวิตประจำวัน.

How-many-formulas-are-there-for-baby-milk

สูตร 3

เหมาะสำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป เนื่องจากในช่วงนี้เด็กมีระบบการย่อยอาหารที่ดีมากขึ้น และเริ่มกินอาหารหลากหลาย และใกล้เคียงกับอาหารของผู้ใหญ่ สูตร 3 จะมีสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยที่ต้องการพลังงานมากขึ้นในช่วงวัยนี้ นอกจากอาหารหลัก เด็กยังควรรับนมเสริมเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน และสมบูรณ์ตามความต้องการของร่างกายเจริญเติบโตของพวกเขา.

อย่างไรก็ตาม หากลูกน้อยสามารถรับประทานอาหารจากตัวผู้ใหญ่ได้เรียบร้อย และได้รับการบำรุงอาหารที่ครบถ้วนและสมบูรณ์ สามารถเป็นตัวเสริมเพื่อเติมความสมบูรณ์เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานเพิ่มเติมในการทำกิจกรรม และเจริญเติบโต.

สูตร 4 นมผงสำหรับเด็กสูตรพิเศษ

สูตรพิเศษเหมาะสำหรับเด็กที่มีความต้องการพิเศษ  เช่น เด็กที่มีปัญหาด้านการย่อยอาหารหรือแพ้โปรตีนนมวัว สำหรับเด็กที่มีปัญหาด้านสุขภาพหรือแพ้ส่วนประสมอาหารใด ๆ คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ หรือเชี่ยวชาญทางอาหารก่อนเลือกใช้สูตรพิเศษ เพื่อให้แน่ใจว่าเลือกเหมาะสม และปลอดภัยสำหรับลูกน้อยของคุณ.

บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 สัญญาณที่บอกว่า เด็กแพ้นมวัว พ่อแม่ควรรับมืออย่างไร ?

วิธีการเก็บรักษา

How-to-store-baby-milk

การเก็บรักษาให้อย่างถูกวิธีเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาคุณภาพของนม และทราบว่าเด็กของคุณได้รับสารอาหารที่ถูกต้อง. นี่คือวิธีการเก็บรักษา:

 1. รักษาความสะอาด: ล้างมือให้สะอาดก่อนการจัดเก็บนม. สามารถใช้สบู่ล้างมือเป็นเพื่อสะอาด หรือใช้เจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์เท่านั้น.

 2. ใช้ภาชนะเหมาะสม: ใช้ภาชนะที่สะอาด และปลอดภัยสำหรับการจัดเก็บนม. ภาชนะควรมีฝาปิดอันแน่นหนา และสามารถกันลมผ่านได้

 3. รักษาคุณภาพของนม: อุณหภูมิควรเป็นอุณหภูมิห้องโดยใช้วิธีกักเก็บด้วยวิธีการสกัดนมแม่

 4. ใช้ภาชนะที่ดี: คุณควรใช้ภาชนะที่ใช้ได้ และมีคุณภาพดีสำหรับการเก็บรักษานม. ถ้าคุณใช้ถุงแพ็ค หรือกระป๋อง, ควรเปิดอัดลม และแนะนำให้แนะนำถุง หรือกระป๋องในซองที่ไม่ลอกซอง.

 5. รักษาอุณหภูมิ: หากคุณต้องการจัดเก็บนมนานเกิน 4 ชั่วโมง คุณควรจัดเก็บรักษานมในตู้เย็น  หรือกล่องแช่แข็ง เพื่อรักษาคุณภาพของนม.

 6. ป้องกันควาบคุม: หากชงทิ้งไว้นานเกิน 24 ชั่วโมง, ควรทิ้งนมที่เหลือ เพราะหากให้ลูกน้อยทานอาจท้องเสียได้ค่ะ

 7. มีรายละเอียด: ระบุวันและเวลาเวลาที่คุณเก็บรักษานมบนภาชนะ หรือคนดูแลลูกรู้ว่านมเป็นของช่วงเวลาใด.

การเก็บรักษาถูกวิธีให้รายละเอียด อาจช่วยให้คุณมั่นใจในคุณภาพของนม และให้รู้ว่าลูกของคุณได้รับสารอาหารที่ถูกต้อง. หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเก็บรักษา คุณควรปรึกษาแพทย์ หรือนักบริหารลูกน้อยของคุณ.

สรุป

ในการเลือกซื้อควรพิจารณาสูตรที่เหมาะสมตามอายุ และความต้องการของเด็ก เช่น สูตร 1 สำหรับทารกวัยแรกเกิดถึง 6 เดือน, สูตร 2 สำหรับเด็กวัย 6-12 เดือน, และสูตร 3 สำหรับเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไป. ควรคำนึงถึงคุณภาพของสารอาหาร และเช็ควันหมดอายุก่อนการใช้.

การเก็บรักษาควรรักษาความสะอาด และใช้ภาชนะที่เหมาะสมที่มีฝาปิดแน่นหนา. อุณหภูมิห้องจะเหมาะสำหรับเก็บรักษาในช่วงเวลาสั้น ๆ ถ้าต้องการเก็บนานเกิน 4 ชั่วโมง ควรใช้ตู้เย็นหรือกล่องแช่แข็ง. ระบุวันที่ และเวลาบนภาชนะเพื่อควาบคุมและใช้ก่อนวันหมดอายุ. การรักษาความสะอาด, คุณภาพ, อุณหภูมิ, และควาบคุมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัย และเหมาะสมสำหรับลูกของคุณตลอดเวลา.

Share the Post:
preloader