Search
Close this search box.

วิธีป้อนยาลูก กินยายาก ทําอย่างไรดี? วิธีป้อนยาที่ถูกต้อง

วิธีป้อนยาลูก กินยายาก

หากลูกของคุณมีปัญหาในการกินยา ในส่วนนี้เราจะแนะนำวิธีป้อนยาที่ถูกต้อง และสามารถช่วยให้ลูกของคุณกินยาได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

วิธีป้อนยาลูก กินยายากอาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อน แต่ไม่ต้องกังวล! ในบทความนี้เราจะกล่าวถึง วิธีการป้อนยา และรวมถึงความปลอดภัย ท่าทางในการป้อนยาลูกน้อยอีกด้วยค่ะ

บทความแนะนำ : เตรียมของใช้ทารกแรกเกิด ก่อนพาออกนอกบ้าน ต้องมีอะไรบ้าง?

Give-your-child-medicine

วิธีป้อนยาลูก กินยายาก ทําอย่างไรดี?

เตรียมพร้อมก่อนป้อนยา

การป้อนยาให้ลูกที่มีปัญหาในการกินยายาอาจเป็นกระบวนการที่ซับซ้อนได้ ซึ่งการเตรียมพร้อมก่อนเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้การป้อนยาเป็นไปได้ด้วยความราบรื่น ดังนั้น เรามีขั้นตอนการเตรียมพร้อมที่สำคัญ เพื่อช่วยให้ลูกกินยาได้ง่ายขึ้น

 • เราควรเตรียมยาล่วงหน้าก่อนที่จะป้อนให้ลูก ในกรณีที่รับยาจากหมอ หรือเภสัชกร ควรตรวจสอบโดยใช้กล่องยาที่มีป้ายชื่อของยา  และตรวจสอบว่าอยู่ในสภาพที่ดี และไม่มีความเสียหาย เช่น ยาที่ห่อซีลพลาสติกปิดสนิท หรือดูวันหมดอายุของยาชนิดนั้น

นอกจากนี้ เราควรเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น น้ำ, ช้อนใส่ยา, ถ้วยเตรียมยา เตารีดนุ่มหรือถุงผ้าอนามัย เพื่อให้สะดวกและรู้สึกปลอดภัยในการป้อนยาให้ลูก

อุปกรณ์ที่จำเป็นการใช้งาน
น้ำเตรียมน้ำให้เพียงพอสำหรับลูกดื่มหลังจากกินยา
ช้อนใส่ยาใช้เพื่อวัดปริมาณยาที่ถูกต้องสำหรับลูก
ถ้วยเตรียมยาใช้สำหรับผสมยา
ผ้าที่มีผิวนุ่ม อ่อนโยนใช้เพื่อปิดปากลูก เพื่อป้องกันการราเข้าไปในตาหรือจมูก
Preparation-before-giving-medication

วิธีป้อนยาลูกน้อย

การป้อนยาให้ลูกน้อยอาจเป็นอะไรที่ยากที่สุดในการเลี้ยงลูก ลูกน้อยอาจไม่ชอบรสยา หรือแม้แต่การจับตัวท่านั่งในขณะที่กินยา แต่ไม่ต้องห่วง เพราะยังมีวิธีที่ง่ายที่สุดในการป้อนยาให้ลูกน้อยได้ ดังนี้

 1. ลองให้ลูกเลือกยาตามรสชาติที่ชอบ เช่น ยาที่มีรสชาติหวาน หรือใช้ยาประเภทเม็ดละลายน้ำที่สามารถผสมกับเนื้ออาหารได้
 2. เป็นกำลังใจให้ลูกน้อยมีส่วนร่วมในการเลือกยา ลองปล่อยให้ลูกเลือกยาจากการนำมาเรียงเป็นสี หรือรูปร่างต่าง ๆ อาจเป็นการเลือกเอง 
 3. ลองใช้เทคนิคที่น่าสนใจในการป้อนยา เช่น ตัดเม็ดยาเป็นครึ่งลูกหนึ่งแล้วผสมกับเนื้ออาหาร หรือใช้ช้อนเพื่อจับเม็ดยาแล้วนำเข้าปากลูกน้อย

แม้ว่าการป้อนยาให้ลูกน้อยอาจเป็นที่ยากลำบากแต่อย่างไรก็ตาม สำคัญที่สุดคือให้ลูกรู้สึกสนุก และไม่รู้สึกมีความกลัวต่อการทานยา 

Give-medicine

การใช้ท่าทางในการป้อนยา

ในส่วนนี้จะอธิบายถึงท่าทางที่ใช้ในการป้อนยาให้ลูก โดยมีเทคนิค และท่าทางที่จะเป็นประโยชน์ในการช่วยให้ลูกกินยาได้ง่าย และสะดวกมากขึ้น

เมื่อป้อนยาให้ลูกควรใส่ใจในการเลือกท่าทางที่เหมาะสมกับเด็ก เพราะการใช้ท่าทางที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้ลูกไม่สะดวก  หรือไม่พอใจ ดังนั้นควรทดลองหลายท่าทางเพื่อหาวิธีที่เหมาะสม และมีผลดีสำหรับลูก

ด้านล่างเป็นการแสดงตัวอย่างท่าทางที่ใช้ในการป้อนยาลูก ดังนี้

 • ท่านั่ง ป้อนยาให้ลูกในท่านั่ง โดยใช้ช้อนที่มีความเหมาะสมกับท่าทาง (ท่าทางนี้เหมาะสำหรับเด็กที่มีความสามารถในการยืนและนั่งที่มีความมั่นคง)
 • ท่านอนหงาย วางลูกในท่านอนหงาย และป้อนยาให้ลูกตามคำแนะนำแพทย์ อาจใช้ช้อนที่มีความยาวเพียงพอในการเข้าถึงลูก

ท่าทางในการป้อนยาลูกอาจแตกต่างกันไปตามอายุ และความสามารถของลูก ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำ และแนวทางการป้อนยาที่เหมาะสมสำหรับลูกของคุณ

How-do-you-give-medicine-to-your-child

การหลอกล่อลูกน้อย

การให้ยาลูกน้อยอาจเป็นทางที่ยากมากสำหรับบางพ่อ และแม่ แต่คุณสามารถทำให้น่าสนุก และน่าสนใจมากขึ้นได้ ด้วยการใช้ยามีรสชาติที่น่าสนใจ

การใช้สารเตรียมยาที่มีรสชาติที่น่าสนใจจะช่วยเปิดเส้นทางให้ลูกมีความสนใจในการกินยามากขึ้น ลองใช้สารที่มีรสชาติที่ลูกชื่นชอบ เช่น สียบสะกิดอย่างสาเหตุ หรือน้ำผลไม้ที่ลูกชอบ และใส่ลงในยาที่ต้องการให้ลูกกิน

นอกจากนี้ยังสามารถใช้เทคนิคอื่นๆ เพื่อเพิ่มความสนุกในการกินยา ตัวอย่างเช่นการให้ลูกกินยาในรูปแบบของเกม เช่น ใช้สิ่งของสีสันให้ลูกช่วยกินยา เช่น วางยาในตะกร้าสีสัน หรือให้ลูกออกแบบฉากเล็กๆ ที่มีจุดประสงค์ให้ลูกสนุกกับการกินยา

ตัวอย่างเกมการกินยา

 • เกมส์การเล่นมือ
 • การกินยาด้วยการวาดภาพ
 • การกินยาเป็นจับคู่

การใช้เกมในกระบวนการกินยานี้ไม่เพียงแต่ทำให้ลูกมีความสนุกแต่ยังช่วยลดความเครียด และความกังวลที่อาจมีอยู่ในการกินยาของลูก

วิธีป้อนยาลูก กินยายากวิธีป้อนยาลูกน้อย ง่ายๆ
ใช้สารที่ทำให้ยามีรสชาติที่น่าสนใจให้ลูกเล่นเกมในกระบวนการกินยา
ใช้เทคนิคเพื่อเพิ่มความสนุกและซับซ้อนในการกินยาลดความเครียดให้ลูกเมื่อมีการป้อนยา

ด้วยเทคนิค และเคล็ดลับเหล่านี้ คุณสามารถทำให้กระบวนการป้อนยาให้ลูกน้อยง่ายขึ้น และเพิ่มโอกาสให้ลูกกินยาได้เป็นประจำ

How-to-get-your-child-to-take-medicine

การป้อนยาให้ลูกบางครั้งอาจเป็นการที่ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบาย หรือเครียด ซึ่งอาจทำให้ลูกไม่ต้องการกินยา ดังนั้น การลดความเครียดเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องใส่ใจ ดังนี้คือวิธีลดความเครียดให้ลูกเมื่อต้องการป้อนยา:

 1. สร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นกันเอง  เพื่อให้ลูกรู้สึกมั่นใจ และสบายใจมากขึ้น เช่น เปิดเเพลงเล่นเกมส์ หรือกิจกรรมที่ลูกชื่นชอบ เพื่อการป้อนยาที่เป็นสนุก และไม่น่ากลัว
 2. ใช้วิธีการของการเล่าเรื่องราวให้ลูกฟังเมื่อป้อนยา เช่น เล่าเรื่องนิทาน หรืออ่านหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการกินยา การใช้สิ่งต่างๆ เช่น ตุ๊กตา หรือตัวละครที่ลูกชื่นชอบมาช่วยเล่าเรื่อง ซึ่งสามารถแหล่งประโยชน์ในการเพิ่มความสนใจ และทำให้ลูกลืมความกังวลที่จะกินยา
 3. ให้เวลาพักผ่อน และช่วงเวลาเดียวกันในการป้อนยา 

การลดความเครียดเมื่อป้อนยาเป็นสิ่งสำคัญที่อาจช่วยให้ลูกมีกินยาได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรจำไว้ว่าลูกน้อยทุกคนมีนิสัยที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการลดความเครียดอาจจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน หรือทดลองหลายวิธีในการป้อนยากับลูกของคุณ

Safety-in-giving-medication

วิธีการบอกความปลอดภัยในการป้อนยา

การป้อนยาให้ลูกเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ  และใส่ใจในเรื่องความปลอดภัย เพราะลูกอาจเป็นเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถรับรู้ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ การป้อนยาที่ไม่ถูกต้องอาจเป็นอันตราย และมีผลกระทบต่อสุขภาพของลูก

สิ่งสำคัญที่จะต้องทำ คือการตรวจสอบยาก่อนใช้ ควรตรวจสอบว่ายาที่ได้รับมาเป็นยาที่ถูกต้องตามคำสั่งแพทย์ และไม่หมดอายุ หากมีความสงสัยหรือข้อผิดพลาดใดๆ ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

เคล็ดลับเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการป้อนยา
1. เก็บยาให้เห็นได้ง่าย และเก็บในที่ปลอดภัยที่ลูกไม่สามารถเข้าถึงได้
2. อ่านคำแนะนำการใช้ยา และทำตามคำแนะนำ
3. การวัดปริมาณยาที่ต้องทานตามคำสั่งแพทย์แนะนำ
4. ตรวจสอบสภาพร่างกาย และอาการของลูกก่อนป้อนยา หากมีอาการผิดปกติ หรือไม่สบายใจควรปรึกษาแพทย์ก่อน

พ่อแม่ควรระมัดระวัง และใส่ใจเมื่อป้อนยาลูก ควรทำตามคำแนะนำที่ได้รับจากแพทย์ หรือเภสัชกรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ อย่าลืมว่า ความปลอดภัยของลูกเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดูแลบุตร 

สรุป

การป้อนยาให้ลูกเป็นสิ่งที่สำคัญ และอาจเป็นภารกิจที่ท้าทายสำหรับพ่อแม่ เราได้รวมข้อมูลที่จำเป็นเพื่อช่วยให้คุณสามารถป้อนยาให้ลูกได้อย่างถูกต้อง และง่ายขึ้น ตามตารางวิธีป้อนยาลูกที่ถูกต้อง

เริ่มต้นโดยการเตรียมพร้อมก่อนป้อนยา แนะนำให้เตรียมยาล่วงหน้า และอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อป้อนยาให้ลูก การสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้การป้อนยาเป็นไปได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ

ในการป้อนยาให้ลูกง่ายๆ คุณสามารถใช้เทคนิค และเคล็ดลับต่างๆ เช่น การยกตัวอย่างยาให้ลูกเพื่อเข้าใจสารสำคัญของยา หรือการใช้ของเล่นในการหลอกล่อให้ลูกทานยา และอีกมากมาย ที่จะช่วยให้การป้อนยาเป็นเรื่องง่าย

และอย่าลืมทำให้ยามีรสชาติที่น่าสนใจ เพื่อดึงดูดใจลูกในการกินยา สำหรับลูกที่ไม่ชอบรสยา โดยเลือกใช้สารที่เป็นทางเลือกที่ปลอดภัย และเหมาะสมสำหรับลูก เช่น น้ำผสมน้ำหวาน หรือน้ำผสมน้ำส้ม

Share the Post:
preloader