Search
Close this search box.

2 วิธี คุยกับลูก ช่วยสร้างการสื่อสารเชิงบวกในครอบครัว

how-to-communication-with-family

คุยกับลูก มากน้อยแค่ไหน?

การสื่อสาร คือ การถ่ายทอดความคิด ความรู้สึก นั่นทำให้มนุษย์เชื่อมโยงถึงกัน การสนทนา พูดคุยจึงเป็นสิ่งสำคัญของทุกความสัมพันธ์ ไม่ว่ากิจวัตรประจำวันจะตึงเครียดจนทำให้เราลืมกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว แต่การพูดคุยจะช่วยเราได้

ในตอนเช้า มักจะไม่ค่อยเกิดการสนทนาอะไรกันมาก ทุกคนรีบกินข้าวเช้า เพราะต่างคนต่างต้องไปทำงาน/ไปเรียน เช่นเดียวกันกับตอนบ่ายหลังเลิกกิจกรรม เราก็ต้องไปรับลูกจากเรียนพิเศษบ้าง หลังเล่นกีฬาหรือดนตรีบ้าง ส่วนพ่อแม่เองก็เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาทั้งวัน

ส่วนในตอนเย็นฝั่งผู้ใหญ่ก็ต้องง่วนกับการเตรียมอาหารเย็น และเก็บสำรับ ส่วนลูกๆ ก็รีบกินแล้วไปท่องอินเทอร์เน็ตต่อ แล้ว… เมื่อไหร่ล่ะ ที่เราจะได้เล่นกับลูกๆ? หรือพูดคุยกับลูก?

หน้าที่ของผู้ปกครอง คือดูแล ให้คำแนะนำกับเด็กๆ แต่เราเหมือนไม่มีเวลาคุยกับพวกเขาเลย ราวกับว่าทุกอย่างในจักรวาลขัดขวางไม่ให้เรามีเวลาอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว

การสื่อสารเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานในการวัดความเข้มแข็งของครอบครัวเรา ที่ต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่เสมอ ไม่จากการดูแลบ้าน หรือดูแลต้นไม้ ที่เราไม่หมั่นทำความสะอาด หรือรดน้ำพรวนดิน บ้านก็สกปรก ต้นไม้ก็อาจเฉาตายได้

ปฏิสัมพันธ์ในครอบครัวมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของเด็กเมื่อเขาออกไปเผชิญโลก การขาดการสื่อสาร หรือการสื่อสารแบบผิดๆ เช่น ประชดกัน พูดจาว่าร้ายบั่นทอน ดูถูกเหยียดหยาม มักจะเพิ่มความขัดแย้งในครอบครัวและลดการควบคุมอารมณ์ของตนเอง ซึ่งเด็กอาจจะติดไปใช้ในโรงเรียนและในสภาพแวดล้อมทางสังคมอื่นๆ ดังนั้นการสื่อสารในครอบครัวจะเป็นตัวกำหนดว่าสมาชิกจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ในสังคมอย่างไร

ระลึกไว้เสมอว่า ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้นประกอบด้วย ปฏิสัมพันธ์ที่อบอุ่น ความรัก และการตอบสนองกันและกัน เหล่านี้จะทำให้เด็กๆ รู้สึกได้รับความรักและความมั่นคง สร้างความเข้มแข็งและทัศนคติที่ดีจากภายใน

โปรดอย่าให้เทคโนโลยี หรือความยุ่งเหยิงในชีวิต มาขโมยเวลาอันมีค่านี้ไปได้ ถึงเวลาปิดอุปกรณ์ดิจิทัล แล้วเริ่มใช้เวลากับเด็กๆ ให้มากขึ้น พยายามสร้างบทสนทนาที่ดี ถามไถ่สาารทุกข์สุขดิบ ให้กำลังใจยามที่เขาผิดหวังเสียใจ หรือชื่นชมยามที่เขาทำอะไรสำเร็จ แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

หากอยากกระชับความสัมพันธ์ การพูดคุยกันดูเป็นสิ่งที่ทำง่ายที่สุด แล้วไม่จำเป็นต้องหาเวลามานั่งจับเข่ากันจริงจัง ทำงานบ้าน กินข้าว หรือถ้าอยากให้เราเข้าถึงเด็กๆ มากกว่านี้ อาจจะเล่นกับลูกบ่อยๆ เพราะจากการเล่นเป็นโอกาสอันล้ำค่าในช่วยเรื่องการสื่อสารในครอบครัว

ลองทำตามเคล็ดลับเหล่านี้เพื่อเริ่มสร้างนิสัยการสื่อสารที่ดีในครอบครัวกัน!

1. ลองจัดตารางชีวิต เพื่อหาโอกาสในการอยู่ด้วยกัน

หาช่วงเวลาที่มีคุณภาพ (quality time) ในการใช้เวลาร่วมกันทำให้ทุกคนมีโอกาสได้มาสนุก และได้ทำความรู้จักกันอย่างลึกซึ้งมากขึ้น ในกรณีที่ไม่มีเวลาจริงๆ ก็ใช้ทุกโอกาสที่มีพูดคุยกับลูกให้มากที่สุด

หากกำลังนั่งอยู่ในรถไปส่งลูกตอนเช้า ก็สร้างบทสนทนากันได้ ปิดวิทยุและโทรศัพท์มือถือ และใช้โอกาสนี้พูดคุยเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะทำในวันนั้น

หรือถ้าเป็นไปได้ ให้ทานอาหารร่วมกัน โดยเลือกที่จะใช้ quality time บนโต๊ะอาหาร การรับประทานอาหารร่วมกันช่วยสอนวิธีสื่อสารกับลูกๆ การแบ่งปันมื้ออาหารของครอบครัวจะกลายเป็นธรรมเนียมและกิจวัตรที่เด็กๆ คาดหวังและตั้งตารอ หากเป็นไปได้ ให้ขจัดสิ่งรบกวนทางเทคโนโลยี อาจเริ่มพูดคุยถึงสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้หรือพูดความรู้สึกของเรา ลูกจะรู้สึกว่าเขาสำคัญกับเรามากกว่าข่าวหรือใครก็ตามที่เราคุยในโทรศัพท์ เด็กๆ จะได้อยากแบ่งปันความคิด ความรู้สึกกับเราทันที

และการแบ่งปันอาหาร เด็กๆ สามารถเรียนรู้มารยาททางสังคมที่ดีและนิสัยการกินที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วยล่ะ

ประโยชน์อีกอย่างที่ได้จากการสนทนา คือ ทักษะการฟัง คือการพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์และความสามารถ ในการเอาใจใส่ รับฟังผู้อื่น ให้เด็กสร้างความสัมพันธ์ทางสังคมได้อย่างมีเหตุผล

หากอยากรู้ว่าการรับประทานอาหารร่วมกันมีความสำคัญแค่ไหน อ่าน 7 ข้อดี เมื่อครอบครัวทานอาหารด้วยกันพร้อมหน้า

2 วิธี คุยกับลูก ช่วยสร้างการสื่อสารเชิงบวกในครอบครัว E3173 2

การทำอาหารด้วยกันเป็นอีกกิจกรรมที่ครอบครัวควรทำด้วยมากที่สุด เด็กๆ ชอบที่จะถูกขอให้ช่วยเป็นลุกมือในครัว เพราะเขาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และนี่ยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจด้านทำอาหารกับเขาด้วย

เมื่อเด็กๆ ช่วยเราเตรียมอาหารเย็น จัดการส่วนผสม เขาจะรู้สึกผ่อนคลายจิตใจ และเขาจะรู้สึกมั่นใจในการเริ่มพูดสิ่งที่คิด หรือความรู้สึกของเขา และเราก็แชร์เรื่องของเราได้เหมือนกันเพื่อตอบแทน

สามารถทำให้สถานการณ์สนุกสนานมากขึ้น อาจจะสวมชุดเชฟ หรือให้เด็กๆ เลือกเมนู เพื่อให้มีส่วนร่วมมากขึ้น และสร้างธรรมเนียมใหม่ในครอบครัว หรือจะดูตัวช่วยอื่นๆ ใน ของเล่นบทบาทสมมติ ที่ช่วยผลักดันเด็กมุ่งสู่ความฝันในอนาคต

2. เล่นกับลูกๆ ช่วยเติมเต็มความรู้บางอย่างซึ่งกันและกัน

เล่นกับลูก เพื่อหากุญแจการสื่อสารในการไขไปสู่ตัวตนของพวกเขา

เราลองหาเวลาอย่างน้อย 30 นาที ในการเล่นกับลูก เด็กๆ ชอบเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ การสวมบทบาทช่วยให้เขาเติบโตได้หลายๆ ด้าน ในทางกลับกัน ในฐานะผู้ปกครอง เราก็สามารถใช้ quality time กับลูกๆ แสดงความทุ่มเทให้กับเขาเห็นว่าเราให้ความสำคัญเขาจริงๆ ทั้งนี้การแสดงบทบาทจะทำให้เกิดความเข้าอกเข้าใจระหว่างคุณและลูก ซึ่งนี่ถือว่าการสื่อสารได้สำเร็จแล้ว

ฮาเป้ รักการเล่นเสริมบทบาทสมมติ อย่างมาก ดังนั้นคุณสามารถหาของเล่นเล่นด้วยกันได้มากมาย เป็นผู้ช่วยเชฟชื่อดัง พยายามหาเคล็ดลับการปรุงอาหารในครัวดีลักซ์ ของเล่นชุดครัว มีเสียง มีไฟ Hape Deluxe Kitchen Playset with Fan Fryer ชุดนี้ก็ได้นะ

หรือเพิ่มระดับความสมจริงให้กับการเล่นบทบาทสมมติด้วย ชุดของเล่นผลไม้ ผัก และสลัด ของเล่นหั่นผลไม้ Hape Healthy Fruit Playset 3y+ และสอนลูกๆ เกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารต่างๆ ก็ได้เกร็ดความรู้ไปอีกแบบ

หรือจะเกิดบทสนทนาว่า “อยาลองทำพิซซ่าไหม” หรือ “ลูกชอบรสอะไรมากที่สุด” นี่จะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พูดคุยกันในขณะที่เราเล่นหั่นพิซซ่าอยู่

2 วิธี คุยกับลูก ช่วยสร้างการสื่อสารเชิงบวกในครอบครัว E3177 5 800x800 1

นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งปันกิจกรรมที่ทำด้วยกันกับเด็กๆ ได้อีก ผ่านงานศิลปะ งานฝีมือ พูดคุยเกี่ยวกับความสุขในการทำกิจกรรมนั้นๆ หรือถามเขาว่ามีเรื่องตลกหรือน่ารำคาญใจเกิดขึ้นบ้างไหมช่วงนี้

การสื่อสารในเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง เป็นประโยชน์ต่อครอบครัวในหลายๆ ด้าน เด็กๆ จะเรียนรู้วิธีสื่อสารกับผู้อื่น และรู้สึกสบายใจที่จะแบ่งปันปัญหาหรือความคิดของตนเอง นี่ทำให้พ่อแม่ ผู้ปกครองได้รู้จักลูกมากขึ้น

หากคุณกำลังมองหาของเล่นเสริมพัฒนาการชั้นเยี่ยมซักชิ้นไปด้วยระหว่างพาลูกเที่ยว ‘Hape’ (ฮาเป้) คือตัวเลือกที่ดี เพราะเรามีของเล่นไม้มากมาย ที่ตอบโจทย์พัฒนาการของเด็กทุกช่วงวัย

ออกแบบอย่างใส่ใจถึงการเรียนรู้ในเด็ก ได้ฝึกทักษะที่สำคัญอย่างเช่น การมอง การฟัง การสังเกต การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก การคิดแก้ปัญหา จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ทั้งยังส่งเสริมองค์ความรู้เชิงวิชาการแบบองค์รวม (STEAM)

ด้วยดีไซน์และวัสดุของที่มีความคงทนแข็งแรง เน้นเสริมสร้างพัฒนาการแก่เด็กๆ นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ สีสัน non-toxic (ทำจากถั่วเหลือง) และไม้ควบคุมคุณภาพ FSC ด้วยความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้ Hape ขึ้นเป็นแบรนด์ของเล่นไม้ระดับโลก และได้รับรางวัล Best Toys Award ติดต่อกันหลายปี การันตีได้จากมาตรฐาน ICTI, CCIB , ISO 14001 และ ISO 9001-2008v

ดังนั้นไม่ยากเลยที่ของเล่นไม้ฮาเป้จะช่วยเติมเต็มกิจกรรมต่างๆ นี้ที่ทำให้หนูๆ ห่างไกลจากหน้าจอ

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการแบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ร่วมกันในครอบครัว เพราะที่ใดมีความรัก ที่นั่นคือบ้านที่สมบูรณ์! กิจกรรมที่คุณกับลูกคืออะไรค้า? 😁

Hape Thailand
Love Play Learn

🌐: ดูสินค้าทั้งหมด https://www.abcthebaby.com/hape-brand-page

ติดตามข่าวสาร และโปรโมชั่นดีๆ FB : Hape Thailand

Share the Post:
preloader